ล่องแก่งน้ำว้า แม่จริม รูปและข้อมูลล่องแก่งน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม จังหวัดน่าน
ข้อมูลท่องเที่ยว จังหวัดน่าน
ล่องแก่งน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม  จ.น่าน

ล่องแก่งน้ำว้า

ล่องแก่งน้ำว้า

อุทยานแห่งชาติแม่จริม ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.แม่จริม อ.เวียงสา จังหวัดน่าน
ทิศเหนือ จด ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1168 ตำบลน้ำพาง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน
ทิศใต้ จดลำน้ำปี้ ตำบลน้ำมวบ อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน

ทิศตะวันออก จดสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและตำบลน้ำพาง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน
ทิศตะวันตก จด ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1243 ตำบลไหล่น่าน อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน

ลักษณะภูมิประเทศ : เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ความสูงจากระดับน้ำทะเล ต่ำสุด 300 เมตร และสูงสุด 1,652 เมตร พื้นที่มีความลาดชัน แหล่งน้ำที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคคือ ลำน้ำว้า

พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า : สัตว์ป่าที่เป็นจุดเด่นของอุทยานแห่งชาติแม่จริม คือ เลียงผา เสือ และนกยูง ส่วนสัตว์ที่พบเห็นได้มาก ได้แก่ เลียงผา หมี และเก้ง

จุดเด่นที่น่าสนใจ : ลักษณะเด่นของพื้นที่ทางธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติแม่จริม มีทิวทัศน์ที่สวยงาม และลำน้ำว้าที่สามารถล่องแก่งได้อย่างสนุกสนาน ทั้งยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่น่าศึกษา และความงดงามทางวัฒนธรรมในท้องถิ่น นักท่องเที่ยวสามารถประกอบกิจกรรมการท่องเที่ยวได้หลายอย่างด้วยกัน อาทิ ปิคนิค ขับรถชมทัศนียภาพ เดินป่าศึกษาธรรมชาติทั่วไป ตั้งแคมป์พักแรม ขี่จักรยานตามเส้นทางธรรมชาติ ล่องเรือหรือแพ พักผ่อนในบรรยากาศที่สงบ สามารถว่ายน้ำ อาบแดดและเที่ยวชมน้ำตกได้อีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมการดูนก อุทยานแห่งชาติแม่จริมมีนกนานานานาชนิดอาศัยอยู่มากมาย และที่นี่ยังสามารถศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับหลักฐานทางโบราณคดี รวมทั้งวัฒนธรรมของชุมชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่


ล่องแก่งน้ำว้า

ล่องแก่งน้ำว้า

กิจกรรมล่องแก่งน้ำว้า : กิจกรรมล่องแก่งน้ำว้าจัดว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็ว่าได้และเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาถึงความสวยงามของสองฝั่งริมลำน้ำว้า การล่องแก่งก็มีระดับ 2 - 4 มีการเซฟตี้ความปลอดภัยดี ล่องได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และเป็นแก่งที่ล่องได้ตลอดปี ด้วยความยาวของเส้นทางล่องแก่งประมาณ 80 กม. ประกอบด้วยแก่งน้อยใหญ่กว่า 100 แก่ง ที่ต้องใช้เวลาถึง 3 วัน 2 คืน ความท้าทายที่มีให้ลิ้มลองทุกระดับ ตั้งแต่ระดับน้ำไหลเอื่อยๆ กระแสน้ำเร็วแรง มีเวฟ (wave) กระแทกกระทั้น มีแก่งคดเคี้ยวรูปตัว s ไปจนถึงแก่งโหด ที่มีความยากในระดับ 5 เลยทีเดียว
โปรแกรมตัวอย่าง :
วันที่ 1 : เดินทางตอนกลางคืน กรุงเทพฯ - น่าน
วันที่ 2 : เดินทางจาก จ.น่าน ไป บ้านสบมาง บ่าย เริ่มต้นล่องแก่ง พักแรมในป่า
วันที่ 3 : ผจญภัยกับสารพัดแก่งกันแบบเต็มๆ ตลอดวัน พักแรมในป่า
วันที่ 4 : ล่องแก่งช่วงสุดท้ายมาขึ้นที่่ อ.แม่จริม เดินทางกลับเข้าสู่ จ.น่านในตอนเย็น และเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในตอนกลางคืน

สำหรับคนที่มีเวลาน้อย หรืออยากล่องแก่งแบบชิลๆ ไม่เน้นโหด มันส์ ฮา มีโปรแกรมทางเลือกสำหรับล่องแก่งเฉพาะตอนกลาง-ล่าง ใช้เวลาแค่ ครึ่งวัน ไม่ต้องค้างคืนในป่า ท่านสามารถเริ่มต้นที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่จริม (แก่งหลวง น้ำว้าตอนล่าง) มาถึงบ้านหาดไร่ อ.เวียงสา ใช้เวลาแค่ครึ่งวัน ล่องสบายๆ ได้ทั้งแพยางและแพไม้ไผ่

ฤดูที่เหมาะสมการท่องเที่ยว : อุทยานแห่งชาติแม่จริม
สามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ท่านสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงใดก็ได้ แต่เฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนเมษายน จะเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวที่สุด

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับล่องแก่งในลำน้ำว้า คือ
เดือนมิถุนายน กรกฎาคม น้ำแรง แก่งเชี่ยว ท้าทายสุดสุด
เดือนสิงหาคมของทุกปี จะเป็นช่วงปิด งดกิจกรรมล่องแก่ง
เดือนกันยาน-เดือนมกราคม ยังคงล่องแก่งได้สนุก น้ำจะน้อย ลดความรุนแรงลง แต่น้ำจะเริ่มใส และอากาศเย็นสบาย

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
1. เส้นทางศึกษาธรรมชาติชบาป่า : "ชบาป่า" เป็นชื่อที่สมเด็จพระเทพรัตนสุดาฯ ทรงพระราชทาชื่อให้กับพันธุ์ไม้ล้มลุกชนิดหนึ่งในสกุลชบา (MALVACEAE) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Urena lobata Linn ดอกสีชมพู บานในราวเดือนพฤศจิกายน เป็นพืชสมุนไพรที่มีค่ายิ่ง
2. เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติแม่จริม : มีเจ้าหน้าที่นำทางให้รายละเอียดข้อมูลของผืนป่าซึ่งผ่านสถานีต่างๆถึง 9 สถานี ดังนี้ สถานนีที่ 1 เต็งรังกันไฟ, สถานนีที่ 2 การทดแทน, สถานีที่ 3 กษัยการ (การกัดเซาะ), สถานีที่ 4 เกื้อกูล, สถานีที่ 5 ไตรลักษณ์, สถานีที่ 6 เป้ง, สถานีที่ 7 ความเหมือนที่แตกต่าง, สถานีที่ 8 พรมแดนป่า, สถานีที่ 9 นักบุญแห่งป่า นักฆ่าเลือดเย็น
3. เส้นทางปีนผาหน่อ : ผาหน่อเป็นภูเขาหินปูน มีความสูง 824 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นหน้าผาชันเกือบ 90 องศา เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินป่าและปีนเขา หากขึ้นถึงยอดจะสามารถมองเห็นทิวทิศน์ที่สวยงามได้รอบด้าน ในผาหน่อ พบถ้ำที่เป็นที่อยู่ของค้างคาว และเลียงผา บริเวณหน้าผาพบภาพเขียนโบราณเป็นรูปเรขาคณิตและรูปคล้ายผู้หญิงตั้งครรภ์ปรากฎอยู่ ระยะทางไป- กลับ ประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง
4. เส้นทางเดินป่าตามลำน้ำแปง : มีจุดเริ่มต้นจากบ้านร่มเกล้า ถึงปากน้ำแปง บรรจบลำน้ำว้า ระยะประมาณ 12 กิโลเมตร เดินทางเลียบตามริมลำน้ำแปงผ่านป่าดงดิบและป่าเบญจพรรณ ระหว่างเส้นทางจะพบน้ำตกขนาดเล็ก ถ้ำ หน้าผา ธรรมชาติและพรรณไม้ที่สวยงาม


ลำน้ำว้า

ลำน้ำว้า

การเดินทาง : รถยนต์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง สามารถเดินทางไปอุทยานแห่งชาติได้ 2 เส้นทางคือ
เส้นทางแรก : จากจังหวัดแพร่ ผ่านอำเภอเวียงสา ตามเส้นทางบ้านไหล่น่าน บ้านบุญเรือง บ้านนาสา เลี้ยวตามถนนไปบ้านท่าข้าม บ้านปากุง บ้านห้วยสอน เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางไปอำเภอแม่จริม ถึงบ้านห้วยทรายมูล และเลี้ยวขวาเข้าอุทยานแห่งชาติแม่จริม จากปากทางบ้านห้วยทรายมูลระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร รวมระยะทางจากอำเภอเวียงสาถึงอุทยานแห่งชาติแม่จริม ประมาณ 31 กิโลเมตร
เส้นทางที่สอง : จากจังหวัดน่าน ข้ามสะพานแม่น้ำน่านไปตามทางหลวงหมายเลข 1168 เลี้ยวซ้ายผ่านวัดพระธาตุแช่แห้ง ไปตามทางหลวงสาย น่าน- แม่จริม ระยะทางประมณ 38 กิโลเมตร จากอำเภอแม่จริมไปตามทางหลวงหมายเลข 1243 (บ้านนาเซีย-บ้านน้ำมวน) ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงบ้านห้วยทรายมูล เลี้ยวซ้ายเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่จริม ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร รวมระยะทางจากจังหวัดน่าน ถึงอุทยานแห่งชาติแม่จริม 57 กิโลเมตร

สิ่งอำนวยความสะดวก
: อุทยานแห่งชาติแม่จริม มีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวจำนวน 4 หลัง สามารถพักได้ทั้งหมด 40 คน มีเต้นท์พักให้เช่า จำนวน 5 หลัง สามารถพักได้ทั้งหมด 10 คน นอกจากนี้ยังมีสถานที่ให้นักท่องเที่ยวได้กางเต้นท์ อีก 1 แห่ง สามารถพักได้ทั้งหมด จำนวน 50 คน หากท่านสนใจสามารถจองที่พัก บริการด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ตได้ที่เว็บไซต์ www.dnp.go.th ในอัตราค่าบริการปกติของทางราชการ สามารถทำการจองล่วงหน้าได้ 60 วัน

การติดต่อ อุทยานแห่งชาติแม่จริม สำนักงานป่าไม้จังหวัดน่าน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน 55000 โทร. (054) 779-402-3 หรือติดต่อสอบถามได้ที่งานบริการบ้านพัก ฝ่ายนันทนาการและสื่อความหมาย ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760


ลำน้ำว้า

ลำน้ำว้า


แผนที่เส้นทางล่องแก่งน้ำว้า อุทยาแห่งชาติแม่จริม จังหวัดน่าน